ปัจจุบันมีเต้าหู้มากมายไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง ทั้งชนิดอ่อนและแช็ง มีแบบจีนและแบบญี่ปุ่น ซึ่งเต้าหู้ญี่ปุ่นจะเป็นเต้าหู้ที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติเหมือนเต้าหู้จีน แล้วยังมีเต้าหู้หลอด ฟองเต้าหู้ และเต้าหู้อื่นๆให้เลือก ซื้อ นำมาปรุงเป็นอาหารจานเต้าหู้อิ่มอร่อย เต้าหู้อ่อน เป็นเต้าหู้ที่มีเนื้ออ่อนนุม มีสีขาวนวลกลิ่นหอม มีทั้งแบบก้อนบางและก้อนหนาให้เลือก นิยมนำมาใส่แกงจืด สุกี้ยากี้เป็นต้น

 
เต้าหู้แข็ง   เป็นเต้าหู้ที่มีเนื้อแข็ง สีขาวนวลออกครีมๆ เป็นก้อนสี่เหลี่ยม มีความหนาประมาณ 1 ซ.ม. เหมาะ สำหรับทำอาหารหลายชนิด อย่างยำ ลาบ แกง ผัด อาหารจานเดียวอย่างผัดไทย แต่ที่สำคัญต้องทอดให้เหลืองก่อน เวลานำไปทำอาหารจะไม่เละ ยังคงเป็นชิ้นน่ารับประทาน

เต้าหู้เหลือง  ทั้งชนิดอ่อนและแข็ง มีเปลือกสีเหลือง เนื้อสีขาวนวล รสเค็มกว่าเต้าหู้ขาว เป็นเต้าหู้ปรับปรุงใหม่ โดย นำก้อนเต้าหู้ไปแช่ใน น้ำเกลือ แล้วนำไปจุ่มสีเหลืองหรือขมิ้น เพื่อให้รู้ว่าเต้าหู้ชนิดนี้มีรสเค็ม และยึดอายุการเก็บ อาหารที่นำมาเป็นอาหาร ที่ต้องการมีรสชาติ ของ เต้าหู้ที่เข้มข้นขึ้น อย่างทอด ผัด แกงชนิดต่างๆ

เต้าหู้หลอด   เป็นเต้าหู้อ่อนอีกชนิดหนึ่งที่มีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยยิ่งขึ้น บรรจุลงในหลอดพลาสติก เพื่อความ สะอาด เก็บได้นานสะดวกเวลาใช้ มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดไข่ นิยมนำมาใส่แกงจืด สุกี้ยากี้ เต้าหู้อบ เต้าหู้ตุ๋น เป็นต้น

ฟองเต้าหู้  เป็นสิ่งที่ได้จากการต้มน้ำเต้าหู้ (น้ำนมถั่วเหลือง) ต้มจนมีความเข้มข้น จนผิวหน้าของเต้าหู้จับตัวกัน เป็นแผ่น สามารถนำมารับประทานได้เลยโดยใส่ในแกงจืด ฟองเต้าหู้ชนิดนี้เป็นแบบเปียก ถ้าแบบแห้งต้องนำฟอง เต้าหู้ที่ได้ไปตากหรืออบจนแห้ง มีทั้งแบบแผ่นใหญ่ที่คนจีนเรียกว่า หู่เมาะ นิยมนำไปห่ออาหาร เช่น แฮ่กึ๋น หอยจ๊อ เปาะเปี๊ยะ ผัก และแบบเป็นชิ้นเล็กเรียกว่า หู่กี่ นิยมใส่แกงจีด ผัดโป๊ยเซียน นำไปอบทอดกรอบแล้วทำเป็นผัดขิง