เต้าหู้ เป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้อ่อนหรือแข็งก็ต้องเริ่มจากการทำน้ำเต้าหู้ก่อน สิ่งสำคัญ

เริ่มต้นตั้งแต่การคัดถั่วเหลือง ต้องเลือกถั่วเหลืองเมล็ดอ้วนไม่ลีบแบน และการแช่ถั่วเหลืองต้องไม่นานเกิน 2-3 ชั่วโมง พอเม็ดถั่วพองอมน้ำเต็มที่ก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าใช้ เมล็ดถั่วที่ไม่สมบูรณ์ เช่น แช่น้ำนานเกินไป ก็จะทำให้โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร

การทำเต้าหู้แข็งกับเต้าหู้อ่อนแตกต่างกันตรงสารที่ใส่ให้โปรตีน ในถั่วเหลืองจับตัว ในการทำเต้าหู้แข็งใส่แมกนีเซียมซัลเฟต หรือที่เรียกว่าดีเกลือ ถ้าเป็นสารละลายก็เรียกว่า น้ำ ดีเกลือ ส่วนในการทำเต้าหู้อ่อนใส่แคลเซียมซัลเฟตหรือที่เรียกว่าหินอ่อน 


ส่วนผสม

  • ถั่วเหลือง   1 กิโลกรัม
  • น้ำดีเกลือ   2 ช้อนโต็ะ
  • น้ำ   4 ลิตร

อุปกรณืที่เตรียม

  • เครื่องปั่น, ผ้าขาวบาง, ตะแกรง, ถ้วยตวงน้ำ พิมพ์ไม้สี่เหลี่ยม, เขียงหรือของหนัก

วิธีทำ

  1. เลือกเมล็ดถั่วที่เสียออก ล้างน้ำแล้วแช่ในน้ำร้อน 2-3 ชั่วโมง จนเมล็ดถั่วพองและอมน้ำเต็ม ที่ บี้เอาเปลือกออกให้หมด
  2. ใส่ถั่วและน้ำลงในโถปั่น ครั้งละ 1/3 ของโถปั่น ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด ทำจนหมด
  3. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง
  4. บีบเอาน้ำนมถั่วเหลืองออกให้หมด
  5. นำน้ำนมถั่วเหลืงมาต้ม โดยใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง พอเดือดสักครู่ ปิดไฟ ยกลงแช่ในอ่าง น้ำ ประมาณ 10 นาที จนอุณหภูมิ 70-80 องศาเซลเซียส ยกหม้อออก
  6. เทน้ำดีเกลือลงในหม้อทีละน้อย คนให้เข้ากัน ใส่น้ำดีเกลืออีก จนข้นและโปรตีนถั่วเหลือง จับตัวเป็นก้อน จนหมดน้ำดีเกลือ
  7. ตั้งหม้อทิ้งไว่สักครู่ให้โปรตีนตกตะกอน
  8. ตักโปรตีนถั่วเหลืองใส่พิมพ์ไม้ที่รองด้วยผ้าขาวบางจนพูน ห่อให้เรียบร้อย
  9. ทับด้วยเขียงหรือของหนักๆ ประมาณ 30 นาที จะได้เต้าหู้แข็ง
  10. นำน้ำเต้าหู้ที่ได้ไปนึ่งสักครู่จนร้อน ทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่กล่องที่มีน้ำ ปิดฝาแช่ตู้เย็น