เต้าหู้น้ำแดง...




ส่วนผสม   
เต้าหู้ไข่ไก่ 2 หลอด
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสด 5 ตัว
เห็ดหอมแห้ง 3-4 ดอก
ต้นหอม 2 ต้น
กระเทียม 1 หัว
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำแช่เห็ดที่กรองแล้ว 1 ถ้วย
แป้งมัน 1 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำละลายแป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำหรับคลุกเต้าหู้ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

 
วิธีทำ
-นำเห็ดหอมแช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ(เก็บน้ำแช่เห็ดไว้)
-กระทียมปลอกเปลือกเล็กน้อยสับหยาบๆ
-ต้นหอมตัดโคนและปลาย ซอยบางๆ
-กุ้งล้างน้ำแล้วปลอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
-นำแป้งมาละลายน้ำ
-หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นๆ ซับน้ำออกแล้วเอาไปคลุกแป้งให้แป้งฉาบผิวเต้าหู้บางๆ
-ทอดไฟกลางให้สีเหลือง อย่ากลับบ่อยๆเพราะจะทำให้เต้าหู้แตก นำขึ้นมาใส่จาน
-ใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปเจียว ใส่หมู,เห็ดผัดให้หอม ใส่กุ้งผัดให้สุก พอกุ้งสุกให้ตักกุ้งขึ้นแยกไว้
-เติมน้ำที่แช่เห็ด เร่งไฟให้เดือด ปรุงรสตามชอบ
-คนน้ำแป้งไม่ให้นอนก้น ลดไฟลงเทน้ำแป้งทีละน้อย พร้อมคนไปด้วย
-ปิดเตาใส่กุ้ง,ต้นหอม,น้ำมันงา,คนให้พอเข้ากัน แล้วจึงนำไปราดเต้าหู้ที่ใส่จานไว้