เต้าหู้ เป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้อ่อนหรือแข็งก็ต้องเริ่มจากการทำน้ำเต้าหู้ก่อน สิ่งสำคัญ
เริ่มต้นตั้งแต่การคัดถั่วเหลือง ต้องเลือกถั่วเหลืองเมล็ดอ้วนไม่ลีบแบน และการแช่ถั่วเหลืองต้องไม่นานเกิน 2-3 ชั่วโมง พอเม็ดถั่วพองอมน้ำเต็มที่ก็เป็นอันใช้ได้ ถ้าใช้ เมล็ดถั่วที่ไม่สมบูรณ์ เช่น แช่น้ำนานเกินไป ก็จะทำให้โปรตีนในถั่วจับตัวกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร
การทำเต้าหู้แข็งกับเต้าหู้อ่อนแตกต่างกันตรงสารที่ใส่ให้โปรตีน ในถั่วเหลืองจับตัว ในการทำเต้าหู้แข็งใส่แมกนีเซียมซัลเฟต หรือที่เรียกว่าดีเกลือ ถ้าเป็นสารละลายก็เรียกว่า น้ำ ดีเกลือ ส่วนในการทำเต้าหู้อ่อนใส่แคลเซียมซัลเฟตหรือที่เรียกว่าหินอ่อน